Line
Kaichonthai.com

ไก่ป่าก๋อยคืออะไร มีวิธีดูยังไงบ้าง

อัพเดทเมื่อ 3 กรกฎาคม 2024

ไก่ป่าก๋อยคืออะไร ? มีวิธีดูยังไงบ้าง

– สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไก่ป่าก๋อยหลายๆ คนที่กำลังเริ่มชอบหรือเริ่มศึกษา ท่านจะเห็นว่าไก่ชนนั้นมีหลายชนิดหลายพันธุ์เป็นอย่างมากแต่ละสายพันธุ์ย่อมมีจุดเด่นและวิธีดูหรือวิธีเลี้ยงที่แตกต่างกัน

– ไก่ป่าก๋อยหรือไก่เหล่าป่าก๋อยเป้นไก่พื้นเมืองของหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย ตำบลน้ำดิบ อำเภอเมือง ป่าซาง จังหวัดลำพูน เป็นไก่สายพันธุ์ที่มีเชิงเก่งทั้งการกัดจิกไม่เลือกที่ เป็นไก่ที่มีกำลังมากเหลือ ทรหด อดทน มีกำลังในการต่อสู้เยอะเป็นไก่พันธุ์นิยม

เริ่มผสมพันธุ์ในช่วงแรก

– ในช่วงแรกหลังจากผสมพันธุ์เสร็จเรียบร้อย ผลลัพธ์ที่ได้นั้นถือว่าเป็นที่น่าพอใจแต่พอคอกต่อมาดันไม่ได้ผล ซึ่งการผสมหลายคอกในสายเลือดเดียวกันก็จะทำให้เกิดเลือดชิดจึงทำให้ต้องรีบแก้ใขปัญหานี้ พ่อหลวงจึงเดินทางไปยังเมืองจันทร์อีกครั้ง ครั้งนี้ได้กลับไปหาพ่อพันธุ์เหลืองเลาตัวเก่งและครั้งนี้ได้นำกลับมาและได้ทำการผสมพันธุ์อยู่หลายปี

– การผสมครั้งนี้ถือว่าได้ผลงานที่น่าพอใจเพราะได้โครงสร้างที่เกิดขึ้นตามพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ตรงทุกอย่าง ที่มีเชิงกัดจิกเก่งจึงเป็นไก่ที่ได้รับความสนใจจากนั้นมีนักเล่นไก่ในหมู่บ้านหรือต่างถิ่นได้นำสายพันธุ์นี้ไปเลี้ยงและพัฒนากันสืบต่อกันมา

ความเป็นมาของไก่ป่าก๋อย

– สำหรับความเป็นมาของไก่ก๋อยที่มีเรื่องเล่ากันมาว่าย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วพ่อหลวง “สุพจน์วิจิตร” ได้ถูกเกนฑ์ทหารเข้ามาประจำการในเขตภาคตะวันออกหลังจากการปลดประจำการแล้วก็ได้นำไก่ชนเมืองจันทร์กลับมาด้วย ซึ่งเป็นไก่ชนตัวนั้นมีสีเหลืองเป็นตัวผู้ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับไก่เชิงตลาด เมื่อนำไก่กลับมาก็ได้ผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมืองตัวนั้น ‘เดินหน้าจิกตีไปทั่วโดยไม่ต้องใช้เชิงก่อน’ เป็นไก่ที่มีน้ำหนักตัว 1.8-2 กิโลกรัม

ไก่ชนป่าก๋อย

จุดเด่นและจุดอ่อนของไก่ป่าก๋อย

– สำหรับจุดเด่นของไก่ป่าก๋อย ไก่ป่าก๋อยเป็นไก่ที่มีจุดเด่นเชิงจัดลีลาแพรวพราวลื่นไหลไม่สะดุดมีความรวดเร็วคล่องแคล่วเป็นไก่ที่ไม่เกรงกลัวและชอบตีแบบประชิดตัวตัวคู่ต่อสู้ จิกกัดตีไม่เลือกเป็นกี่ที่มีการตีในรูปแบบแผลสามเหลี่ยมเป้นไก่สายพันธุ์ที่พร้อมเข้าชนตลอด 

 ส่วนจุดอ่อนของไก่ป่าก๋อย

– เป็นไก่เชิงล่างชนหัวต่ำถ้าเดินไม่เร็วอาจจะตกเป็นรองคู่ต่อสู้ได้ในบางครั้ง เนื่องจากเป็นไก่เชิงจัดจึงต้องใช้แรงมากในการต่อสู้ทำให้ง่ายต่อการสูญแรงจะไม่สามารถบดบี้คู่ต่อสู้ได้ เป็นไก่ที่ตีไม่เลือกและจะสามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้ช้ากว่าไก่ชนิดอื่นที่เน้นตีที่เดียวจึงทำให้ยากต่อการต่อสู้ที่จะเอาชนะได้

สรุปท้ายบทความ

– ไก่ป่าก๋อยถูกนำมาใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่จะเป็นเพศผู้ที่มีความสามารถนำมาเชิงคู่ต่อสู้ และราคาจำหน่ายก็จะจำหน่ายได้ราคาสูงมากกว่า ส่วนตัวเมียจะไม่เก่งเท่ากับตัวผู้และเพศเมียที่ไม่ใช่แมัพันธุ์จะถูกจำหน่ายในการบริโภคหากเป็นไก่ที่มีรูปทรงสวยก็จะถูกนำมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ต่อไปนั่นเอง

หากข้อมูลผิดพลาดประการใดทีมงาน ไก่ชนไทย.com ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

เข้าร่วมกลุ่ม Line Office รับข่าวสารไก่ชน :: @kaichon-th

ข่าวสารไก่ชน ล่าสุด